ยางพาราวันนี้!

Live-rubber.com: บริการสาระและความรู้สำหรับชาวสวนยางพารามือใหม่

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร
ข่าว,ความเคลื่อนไหวจากสวนยางพารา

ไปชมสวนยางพาราพันธุ์ RRIT 251 กันเถอะ

อีเมล พิมพ์ PDF
(38 votes, average: 4.05 out of 5)

สวนยางพาราพันธุ์ RRIT 251เมื่อ 2-3 วันก่อน ผมได้มีโอกาสไปดูสวนยางพาราที่ปลูกด้วยพันธุ์ RRIT 251 หรือพันธุ์สถาบันวิจัยยาง 251 หรือที่รู้จักกันในหมู่ชาวสวนยางว่า พันธุ์บ้านเลียบ  สวนยางแปลงนี้เป็นของคุณยายคนหนึ่งในจังหวัดสงขลา เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ สภาพพื้นที่เคยเป็นที่นา แต่น้ำไม่ท่วม ปลูกด้วยยางพันธุ์ RRIT 251 ล้วน ๆ อายุต้นยางประมาณ 12 ปี เปิดกรีดไปแล้ว 5 ปีกว่า ๆ  (หน้าแรกกรีดได้ประมาณ 4 ปี ตอนนี้กรีดอยู่หน้าที่ 2  ซึ่งกรีดได้ปีกว่า ๆ)

ในตอนแรกที่ก้าวเท้าเข้าไปในสวน กล้องถ่ายภาพลูมิกซ์ ก็ถูกดึงออกมา ในใจกะจะหามุมกล้องงาม ๆ ที่จะให้ได้ภาพสวนยางพารายามเช้าที่จอกยางยังหงายและมองเห็นรอยกรีดหรือเส้นทางไหลสีขาวของน้ำยางพาดเฉียงผ่านหน้ากรีดทุกต้นอย่างเป็นระเบียบสวยงามได้ระดับเท่า ๆ กันเกือบทุกต้น  แต่แล้วก็ต้องชะงักนิดหนึ่ง เพราะว่าต้นยาง 3 ต้นแรกที่มองในภาพไม่มีรอยกรีด, ไม่มีรอยน้ำยาง สีขาว, ไม่มีถ้วยยาง...

สวนยางพาราพันธุ์ RRIT 251

อาการโรคเปลือกแห้งหรือโรคเปลือกแห้งนั่นเอง หลังจากเดินสังเกตุไปในสวน ก็พบต้นที่มีอาการเปลือกแห้งอีกหลายต้น สุดท้ายก็มาพบกับคนกรีดยางของคุณยาย เขาบอกว่า ต้นยางพาราในสวนนี้มีอยู่ประมาณ 700 ต้น แต่เป็นโรคเปลือกแห้งแล้ว ประมาณ 100 ต้น หรือ 1 ใน 7  หรือร้อยละ 14  สาเหตุที่เป็นมากขนาดนี้คนกรีดยางบอกว่า เพราะที่ผ่านมาคุณยายไม่ค่อยซื้อปุ๋ยใส่ต้นยางเลย เมื่อสอบถามถึงระบบกรีด เขาบอกคุณยายให้ใช้ระบบกรีดหนึ่งในสามของลำต้น สามวันเว้นวัน คงเพราะกรีดถี่และไม่บำรุงต้นยางเลย ต้นยางจึงมีอาการเปลือกแห้งเยอะมากขนาดนี้

 

ยางพาราพันธุ์ RRIT 251 ยางพาราพันธุ์ RRIT 251

วันนั้นผมไปแต่เช้า ได้เห็นน้ำยางในแต่ละถ้วย โดยเฉลี่ยแล้วก็ไม่เกินครึ่งถ้วย หนึ่งในสี่ของถ้วยก็มีเยอะ ที่เกือบเต็มถ้วยก็มีบ้างเหมือนกัน มีอยู่ต้นหนึ่งอยู่ริม ๆ สวน (ข้าง ๆ เป็นป่านิดหนึ่ง)ยังคงมีน้ำยางไหลอยู่เป็นระยะ ๆ ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้น เป็นเวลา 08.45 น. แล้ว(คนกรีดบอกว่าเริ่มกรีดแปลงนี้ตอนตี 4) แต่ใก้ล ๆ ต้นนี้ ซึ่งอยู่ริมแปลงเหมือนกัน 3 ต้น เป็นโรคเปลือกแห้งไปนานแล้ว เพราะเปลือกงอกใหม่ดันเปลือกนอกแตกล่อนออกมาเป็นแผ่นแล้ว (เป็นไปได้ว่าต้นที่น้ำยางไหลนาน ๆ คืออาการเริ่มแรกที่จะเป็นโรคนี้เข้าแล้ว นั่นเอง)

 

อาการเปลือกแห้ง อาการเปลือกแห้ง

เมื่อหันไปมองสภาพลำต้นและทรงพุ่ม ก็ต้องยอมรับว่า ถ้าถึงเวลาโค่นและขายไม้แล้วละก้อ ไม่รู้ว่าราคาจะได้เท่าพันธุ์ RRIM 600 หรือไม่ เพราะลำต้นจะค่อนข้างคด ๆ โค้ง ๆ และมักไม่ค่อยมีลำต้นที่เป็นแกนหลักที่จะพุ่งสูงขึ้นไป การแตกกิ่งก้านสาขา ก็ไม่เป็นระเบียบ ดูเทอะทะตาดี  แถมคนกรีดบอกเพิ่มเติมว่า บนคาคบที่กิ่งแตกออกมาหลายกิ่งจากจุด ๆ เดียวกันนั้น เมื่อฝนตกน้ำจะขังในบริเวณปางหรือคาคบนี้ และจะค่อย ๆ ไหลลงมาที่หน้ายาง ทำให้หน้ายางแห้งช้า จึงเป็นอุปสรรคหนึ่งในการกรีดยาง....[สวนยางแปลงนี้ตั้งอยู่ที่ค่าพิกัด UTM 47 N 0690793  0761996]


<< Previous Page                    Next Page >>

 


4 กระทู้ล่าสุดจากกระดานสนทนา