ยางพาราวันนี้!

Live-rubber.com: บริการสาระและความรู้สำหรับชาวสวนยางพารามือใหม่

 • เพิ่มขนาดตัวอักษร
 • ขนาดตัวอักษรปกติ
 • สดขนาดตัวอักษร
สาระยางพาราน่ารู้

การทำยางแผ่นดิบคุณภาพดี

อีเมล พิมพ์ PDF

511226-live-rubber-6.jpgการทำยางแผ่นดิบคุณภาพดี หมายถึง การนำน้ำยางสดจากสวนยางพารามาทำเป็นยางแผ่นดิบคุณภาพ 1 หรือ คุณภาพ 2 หรือ คุณภาพ 3 เพื่อจำหน่ายต่อไป ส่วนการพิจารณาว่าจะทำยางแผ่นดิบคุณภาพไหน ก็ย่อมขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดหรือระดับราคาที่ขายได้ นั่นเอง

ลักษณะยางแผ่นดิบคุณภาพดี ควรมีลักษณะ ดังนี้

 1. เป็นยางแผ่นที่บางสม่ำเสมอ ไม่เกิน 3 มิลลิเมตร
 2. แผ่นยางสะอาด ไม่มีเชื้อรา, สิ่งสกปรก และฟองอากาศเจือปน
 3. ความชื้นในแผ่นยางไม่ควรเกิน 3 % (สำหรับคุณภาพ 3)
 4. ขนาดของแผ่นยาง กว้าง 38-46 เซนติเมตร ยาว 80-90 เซนติเมตร
 5. น้ำหนักของแผ่นยางอยู่ระหว่าง 0.8-1.2 กิโลกรัม/แผ่น
 6. แผ่นยางมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่คอดกิ่ว สีสม่ำเสมอ ลายดอกเห็นเด่นชัด
 7. มีความยืดหยุ่นดี

หลักในการทำยางแผ่นดิบคุณภาพดี

น้ำยางสดจากต้นยางพาราน้ำยางสดที่ออกมาจากต้นยางพาราเป็นน้ำยางสดที่สะอาดมาก ๆ ความสกปรกในแผ่นยางดิบมักจะมาจากการขาดความระมัดระวังในขั้นตอนการทำนี่เอง ดังนั้น เมื่อเก็บน้ำยางสดมาจากสวนยางแล้ว ก็ควรจะเริ่มทำแผ่นทันทีโดยไม่ชักช้า เพราะอากาศหรือความร้อน ตลอดจนจุลินทรีย์ในน้ำยางสด จะค่อย ๆ ทำให้น้ำยางสดเกิดการจับตัวเป็นเม็ดเล็ก ๆ จนกลายเป็นก้อนใหญ่ หรือที่เรียกว่า "น้ำยางบูด" ในทุกขณะที่เวลาผ่านไป นอกจากนี้ น้ำยางยิ่งสดมากเท่าใด การกรองก็ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้ทำยางแผ่น ก็ต้องเตรียมให้พร้อมและล้างทำความสะอาด(ให้เปียกน้ำก่อนทุกครั้ง)ถึงแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะสะอาดอยู่แล้วก็ตาม

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำยางแผ่นดิบคุณภาพดี มัดังนี้

ตะแกรงสำหรับกรองน้ำยางเบอร์ 40 (มี 40 ช่องต่อความยาว 1 นิ้ว หรือเรียกว่า 40 Mesh)และ เบอร์ 60 (มี 60 ช่องต่อความยาว 1 นิ้ว หรือเรียกว่า 60 Mesh), ถังรวมน้ำยาง, กระป๋องตวงน้ำยาง, กระป๋องตวงน้ำกรด, ตะกงอะลูมิเนียม, ที่กวนน้ำยาง, แผ่นสังกะสีปิดตะกงยาง, แท่นนวดยกพื้น ปูด้วยสังกะสี, จักรรีดเรียบและจักรรีดดอก, ถังน้ำหรืออ่างน้ำ, ราวไม้ไผ่

วิธีการทำยางแผ่นดิบคุณภาพดี ที่เกษตรกรชาวสวนยางพาราทั่วไปนิยมปฏิบัติอยู่ มีขั้นตอน ดังนี้

 1. ทำการกรองน้ำยางสด โดยกรองเบอร์ 40 อยู่ด้านบนและเบอร์ 60 อยู่ด้านล่าง เพื่อกรองขยะและสิ่งสกปรกออกไป ขั้นตอนการกรองมีความสำคัญมากต่อเก็บน้ำยางพาราความสะอาดในแผ่นยางดิบ(หากกรองแล้วน้ำยางไหลช้า ให้ใช้ฟางรองในกรองเบอร์ 40 ก่อน)
 2. ทำการเติมน้ำสะอาด ลงในน้ำยางสดที่กรองแล้ว 1 เท่าตัว คนให้เข้ากัน ในกรณีที่เป็นน้ำยางจากต้นยางที่เพิ่งเปิดกรีดปีแรก ๆ ซึ่งจะมีเปอร์เซ็นต์เนื้อยางแห้ง(Dry Rubber Content-DRC)ต่ำ ก็ควรผสมน้ำให้น้อยลง เป็นน้ำยาง 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน (หลังจากผสมแล้วน้ำยางควรมีความเข้มข้นเหลือเพียง15 %)
 3. ตวงส่วนผสมของน้ำยางและน้ำนี้ใส่ตะกงอะลูมิเนียม ตะกงละ 5 ลิตร
 4. ผสมน้ำกรดฟอร์มิคในอัตรา น้ำกรด 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 3 กระป๋องนม (หากคำนวณแล้วจะได้น้ำกรดฟอร์มิค 2.5 %)
 5. การรวบรวมน้ำยางกวนน้ำยางด้วยที่กวน 1-2 เที่ยว แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมของน้ำกรดฟอร์มิค 1 กระป๋องนม(ต่อน้ำยาง 1 ตะกง)ลงไปตามยาวของตะกง แล้วกวนไปมาช้า ๆ ให้น้ำยางและน้ำกรดเข้ากันอย่างทั่วถึง 5-6 เที่ยว
 6. ในระหว่างการกวน จะมีฟองอากาศเกิดขึ้น ให้ช้อนฟองอากาศออกให้หมด (นำไปทำเป็นขี้ยางชั้นดีได้)
 7. ปิดตะกงเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกปลิวตกลงไป ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที น้ำยางก็จะแข็งตัว ให้รินน้ำหล่อไว้ทุกตะกง เพื่อความสะดวกในการเทยางออกจากตะกง
 8. การทำยางแผ่นดิบคว่ำตะกงลงบนแท่นนวด ยางก็จะหลุดออกจากตะกง จากนั้นทำการนวดด้วยมือหรือไม้นวดก็ได้ตามแต่ถนัด นวดให้ยางเป็นแผ่นบางลงจนเหลือประมาณ 1 เซนติเมตร
 9. นำแผ่นยางเข้าเครื่องรีดเรียบ 3 ครั้ง จะทำให้แผ่นยางบางลงเหลือประมาณ 3-4 มิลลิเมตร
 10. จากนั้นนำเข้าเครื่องรีดดอกอีก 1 ครั้ง ก็จะได้ยางแผ่นดิบที่มีขนาดพอเหมาะและมีความบางประมาณ 2-3 มิลลิเมตร
 11. นำยางแผ่นดิบไปจุ่มน้ำในโอ่งหรือถังน้ำ แล้วจึงนำไปผึ่งในที่ร่มและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก(หากนำการตากยางแผ่นดิบไปตากภายนอกก็ไม่ควรโดนแดดมากนัก) จนยางแผ่นดิบแห้งสนิทซึ่งอาจจะใช้เวลา 10-15 วัน ก็สามารถรวบรวมและนำไปจำหน่ายต่อไป
 12. ถ้าหากมีโรงอบยางแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโรงรมควัน หลังจากผึ่งยางแผ่นดิบไว้สักครู่ เมื่อน้ำหยุดไหล ก็สามารถนำเข้าอบหรือรมควันได้เลย

หมายเหตุ:
ข้อ 2 และข้อ 3 เราอาจจะผสมน้ำกับน้ำยางสดในแต่ละตะกงก็ได้เช่นกัน โดยใส่น้ำยางสด 2.5 ลิตร และผสมน้ำ 2.5 ลิตร ซึ่งวิธีนี้เราอาจไม่จำเป็นต้องมีถังผสมน้ำยางขนาดใหญ่ 


4 กระทู้ล่าสุดจากกระดานสนทนา