ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

บอกเล่า,สอบถาม,แลกเปลี่ยนความรู้ความคิด ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับยางพารา

ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby Liscy » Fri Jan 21, 2011 10:43 pm

มีท่านใดพอแนะนำให้ได้ไหมค่ะว่า เราสามารถทำธุรกิจยางพาราให้รวย หรือเป็นรายได้หลักได้อย่างไร วิธีไหน บ้างค่ะ รบกวนสอนและแนะนำด้วยค่ะ ปัจจุบันมีสวน 50 ไร่ พอหักให้คนกีดยางแล้วก็เหลือไม่มากค่ะ พออยู่ได้ค่ะ
Liscy
 
Posts: 5
Joined: Wed Jan 19, 2011 6:12 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby tony » Tue Jan 25, 2011 12:01 pm

ดำเนินการเหมือนฮกจิว ของคุณหมอพงษ์ดิฐ ทำในรูปแบบ หจก.หรือบริษัท ครับ พี่น้องกันจริงๆ ร่วมหุ้น ดำเนินกิจการให้ครบวงจร
คือ 1.ผลิตยางขาย 2 รับซื้อยางจากเกษตรกร 3 ทำโรงงานแปรรูปยางส่งออกนอก
ได้กำไรก็ซื้อสวนยางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เหมือนคุณหมอพงษ์ดิฐ ท่านบอกว่าเพิ่งซื้อสวนยางเพิ่ม 500 กว่าไร่ๆละ40,000บาท คำนวณราคาแล้ว 20 กว่าล้านบาท โอโหเงินเยอะจังเลย แต่ก็ไม่กล้าถามว่าปัจจุบันนี้ฮกจิวมีสวนยางกี่พันไร่ ถือว่ารวยครับท่าน
ผลิตอย่างเดียวไม่รวยหรอกครับ คนที่รวยที่สุดคือพ่อค้า
พ่อค้าบางคนไม่มีสวนยางเลย รับซื้ออย่างเดียวได้เงินมากกว่าเจ้าของสวนด้วยซ้ำ
tony
 
Posts: 523
Joined: Tue Oct 07, 2008 12:09 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby สาธิต » Wed Jan 26, 2011 8:38 pm

สนับสนุนคุณโทนี่ครับ พ่อค้ารวยสุดผมมีเพื่อนรับซื้อขี้ยางถ้วยวันๆหลายสิบตัน ผมถามเพื่อนว่าได้กำไรกิโลกรัมล่ะกี่บาท เขาตอบว่าน้อยๆก็ได้6-10บาทต่อกิโลกรัมแล้วแต่จะดันราคาเท่าไร แล้ววันๆซื้อได้ซะกี่ตันล่ะเขาว่าพื้นๆก็ 30 ตันต่อวัน โอ๊ววววว ลองคำนวนดูครับจะได้กำไรต่อวันเท่าไร อิจฉามันเลย (โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านนะครับ ผมไม่รู้ว่ามันจะโม้บ้างเปล่าแต่คิดว่าน่าจะเป้นไปได้)
สาธิต
 
Posts: 16
Joined: Tue Nov 04, 2008 1:12 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby pongdit » Wed Jan 26, 2011 9:22 pm

เริ่มที่ทุนเท่ากันทำสวนรวยกว่าพ่อค้าครับ บ้านผมค้ายางด้วยทำสวนด้วยปรากฎว่าที่ค้ายางมีได้มีเสีย ได้10ครั้งเสียหนักๆครั้งเดียวหมด ส่วนทำสวนได้15เปอร์เซนต์ขึ้นไปทุกปีมาตลอด หลังๆเลยเลิกค้ายางอาจจะเป็นเพราะตลาดค้ายางภาคใต้มีการแข่งขันสูง มาจินน้อยมากแต่การขึ้นลงของราคากระชากใจมาก คนเราส่วนใหญ่พอซื้อยางมายางราคาขึ้นเห็นดีใจหน่อยก็รีบขาย ปรากฎว่าได้กำไรพอสมควรแต่ยางก็ยังขึ้นต่อที่นี้ก็ซื้อเก็บอีก คราวนี้ลง ตัดใจขายไม่ลง มันก็ลงอีก พอตัดใจขายไปยอมขาดทุนมันก็ดันขึ้นอีก เพื่อนๆพ่อที่ยังค้ายางอยู่ก็ไม่เห็นมีใครรำรวยโดดเด่นขึ้นมาเลย แต่ที่ตลาดใหม่ตอนนี้มาจินคงดีเพราะเจ้าของสวนไม่รู้ราคาที่แท้จริงโดยเฉพาะยางก้อนถ้วยไม่มีราคามาตราฐานทำให้กดราคาได้ถึงกดเเล้วคนขายก็ยังได้ราคาพอใจอยู่เลยเป็นโอกาสทองของพ่อค้าครับคงจะเป็นอยู่2-3ปีจากนี้หลังจากนั้นถ้าคนฉลาดขึ้น คู่แข่งมากขึ้นมาจินก็จะน้อยลงที่นี้ต้องเสี่ยงกะเดาทิศทางยางว่าจะขึ้นต่อหรือจะลงต่อแหละครับ อีกอย่างปีนี้ยางขึ้นอย่างเดียวแทบหาวันลงไม่ค่อยได้เลยเป้นเหตุให้ซื้อวันนี้พรุ่งนี้กำไร ลองเจอยางขาลงจะรู้สึก อะไรวัดกันว่าดีไม่ดีต้องดูกันยาวๆครับ สวนผมวัดมาแล้วกว่า40-50ปีว่าได้ผลตอบแทนกว่า15เปอร์เซนต์ต่อปีทุกๆครั้งที่ใส่เงินเข้าไป ไม่เชื่อลองคิดของตัวเองที่เพิ่งปลูกไม่กี่ปีถึงยังกรีดไม่ได้ก็ได้ผลตอบแทนแล้วคือราคาสวนที่สูงขึ้นถ้าจะขายไง กรีดแล้วก็ผลผลิตและเนื้อไม้ที่โตขึ้น วันโค่นไม้ขายก็มูลค่าไม้กะมูลค่าที่ดินที่เพิ่มขึ้น หัวใจของธุรกิจยางที่รวยขอบอกอีกครั้งหลังจากบอกมาหลายครั้งแล้วคือทำสวนให้มากใช้เทคโนโลยี่มาลดต้นทุนให้ขนาดสวนใหญ่เกินคุ้มค่าในการลงเครืองจักรมีวิธีจักการควบคุมที่ดีและมีวิธีการที่ลดรายได้เกินควรของคนกรีดยางมาเป็นของเรา ต้องทำแผ่นเพราะราคามีมาตราฐานและปกติจะได้มากกว่ายางก้อนหรือน้ำยาง ไม่ใช่ทำอยู่แปลงเดียวทุ่มทุนจะเอาแต่ผลผลิตมากครับ
pongdit
 
Posts: 1383
Joined: Thu May 06, 2010 7:31 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby pongdit » Wed Jan 26, 2011 9:28 pm

ไม่เหมือนพ่อค้าข้าว มัน อ้อยที่ทางอิสานหรอกครับ พวกนั้นเค้ามีเอี่ยวกะนักการเมืองได้ ตามโคลงการต่างๆ ประกันราคาเอย ให้เช่าโรงสีเอย สารพัด ไอ้อย่างงั้นแหละอาจจะรวยจริง ทำธุรกิจยางจะให้รวยตองเป็นขาใหญ่ของโรงงานใหญ่ให้ได้ เป็นมือขวาหายางเข้าโรงงาน ก็จะได้ส่วนต่างของราคามากกว่าคนอื่นและอาจจะรู้วงในทิศทางราคายางมากกว่าคนอื่น
pongdit
 
Posts: 1383
Joined: Thu May 06, 2010 7:31 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby tony » Thu Jan 27, 2011 12:11 pm

pongdit wrote: หัวใจของธุรกิจยางที่รวยขอบอกอีกครั้งหลังจากบอกมาหลายครั้งแล้วคือทำสวนให้มาก ใช้เทคโนโลยี่มาลดต้นทุน ให้ขนาดสวนใหญ่เกินคุ้มค่าในการลงเครืองจักรมีวิธีจักการควบคุมที่ดีและมีวิธีการที่ลดรายได้เกินควรของคนกรีดยางมาเป็นของเรา ต้องทำแผ่นเพราะราคามีมาตราฐานและปกติจะได้มากกว่ายางก้อนหรือน้ำยาง ไม่ใช่ทำอยู่แปลงเดียวทุ่มทุนจะเอาแต่ผลผลิตมากครับ

สำหรับผม ตอนนี้ ทำสวนอย่างเดียว(เสริมรายได้)ไม่ได้เป็นพ่อค้า ไม่มีโรงงาน งานหลักคือรับราชการ ก็ได้แง่คิดที่ดีจากคุณหมอครับ ทำสวนให้มาก(ซื้อสวนเพิ่มเรื่อยๆ)เหมือนกับมีหลายสาขา หลายแปลง ถือว่าผลิตยางขายอย่างเดียว ทำหลายๆ อย่าง ปวดหัวในการบริหารครับ
tony
 
Posts: 523
Joined: Tue Oct 07, 2008 12:09 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby pongdit » Thu Jan 27, 2011 1:16 pm

ดีครับคุณโทนี ทำหลายๆอย่างเดี๋ยวปวดหัวตาย....หมู่นี้เข้ามาเจอกันบ่อย คงสบายใจเห็นยางที่ปลูกไว้ดูโตสวยดีมากเลยครับน่าจะเอาดีได้ในทางเกษตร :D มีน้องข้าราชการหลายคนบอกว่ารับราชการอย่างเดียวไม่ไหวดีที่มีสวนช่วยนี่เรื่องจริงๆในเมืองไทยเลยครับ ผมเป็นทั้งศัลยแพทย์ ผอโรงพยาบาล ได้เงินเดือนไม่ถึง2หมื่นเลยครับคนกรีดยางบางคนได้มากกว่าอีก แล้วโคลงการสารพัดที่คนนั่งในกระทรวงส่งมา ไหนจะต้องตรวจคนไข้ฟรีวันล่ะร้อยสองร้อยโดยไม่มีหมอมาช่วยเพิ่มเลยตลอดยี่สิบกว่าปีที่รับราชการ แต่นักการเมืองได้หน้าครับเจ้าของโคลงการ30บาทมั่ง โคลงการผ่าหัวใจฟรีมั่งกินแรงหมอมาตลอด นี่ตอนนี้ก้เอาใจจะเอาหน้าพวกเอ็นจีโออีก ให้มีกฎหมายฟ้องหมอเมื่อทำพลาดอีก สารพัดไม่เห็นใจคนทำงานบ้างเลยมีโอกาศเจอคนไข้แค่ไม่ถึง2นาทีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดถึงระวังยังไงก็หนีไม่พ้นหรอกครับ ถ้าเอาเรื่องจริงๆถูกฟ้องใด้ทุกวันแหละครับ อย่างคนไข้เป็นใส้ติงระยะแรกจะปวดเหมือนโรคกระเพาะก็ไห้ยากระเพาะไปไม่หายไปผ่าอีกรพหนึ่งก็ฟ้องได้ครับทำให้เค้าเสียหายจริง มีอีกหลายโรคครับที่เป็นอย่างงั้น อย่างการแพ้ยานี่ หมอไหนเจอก็ถือว่าซวยไปเพราะอาการมันมากน่าเป็นข่าวครับเช่นตุ่มพองทั้งตัว บางเข้าตาตาบอด บางคนซอคตายเลยก็มี ถึงไม่ต้องแปลกใจว่าไปตรวจรพบางทีหมอให้พารามาอย่างเดียว ก็ยามันแพ้ได้ทุกตัวแหละครับ ตรวจมากให้ยามากก็พลาดมากต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเปล่า เลยมาทำสวนสบายใจดีครับทำงานยี่สิบกว่าปีอดหลับอดนอนช่วยผ่าตัดรักษาชิวิตคนไข้ไว้ก็หลายรายลาออกได้บำเหน็จ3-4แสนเองไม่ได้บำนาญเพราะออกก่อน25ปี แถมต้องคิดภาษีรายได้จากเงินบำเหน็จด้วยน๊ะ เสียดายความรู้สึกดีๆที่ตอนทำงานใหม่ๆไม่มีการเมืองมายุ่งเราก็ทำหน้าที่ไปช่วยคนไข้ได้คนก็มีความสุข คนไข้ก็ยกมือท่วมหัว เงินเดือนน้อยแต่สบายใจครับ ทุกวันนี้จะลงมีดแต่ล่ะทีนี่จะโดนข้อหาอะไรอีกหรือเปล่าหว่า คนไข้ก็มองเหมือนว่าหมอต้องทำดีๆนะมีปัญหาผมเล่นหมอแน่ ลาออกมาทำสวนสบายใจกว่าเยอะครับ บางคนก็เลือกไปอยู่รพเอกชน ฟ้องได้ฟ้องไป ตรวจทีครึ่งชัวโมงเลย ส่งเลปทุกอย่างที่อาจจะมีความเสียง คิดค่าหมอแพงหน่อยเผื่อไว้สู้คดีคนที่ทำพลาดไป ก็เลยรพเอกชนแพงหูฉี่หมอเงินเดือนเดือนเดียวใด้มากกว่าบำนาญ20ปีผมครับไม่ต้องแปลกใจและหลงสรรเสริญนักการเมืองกันอยู่หรอก เมื่อก่อนคนไข้ไม่มีเงินเค้าก็มีระบบอุปถัมต่างๆอยู่แล้ว.....พอแค่นี้ก่อนครับนอกเรื่องมาก ให้อ่านเล่นๆ1อาทิตย์เดี๋ยวอาทิตย์หน้ามาลบออกอิอิ
pongdit
 
Posts: 1383
Joined: Thu May 06, 2010 7:31 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby tony » Thu Jan 27, 2011 4:49 pm

ช่วงนี้ว่าง งานไม่รัดตัว ก็เลยมีเวลาโพสข้อความครับ แต่ผมก็เข้าดูทุกวัน ยกเว้น เสาร์-อาทิตย์ครับ อ่านทุกกระทู้ ก็มีคอมเม้นท์บ้าง ไม่มีบ้าง ผมไม่อยากให้ลบหรอก ชีวิตราชการไม่ต่างกันหรอกครับผมทำงานที่เทศบาล ยิ่งเป็นลูกน้องนักการเมืองเต็มๆ เลย ใหนจะสนองนโยบายผู้บริหาร บริการประชาชน ทำงานให้สังคม และก็มีสั่งการจากกรม ให้ทำนั่นทำนี่ ทำไม่ดี ก็โดนร้องเรียนจากชาวบ้านเหมือนกัน ชาวบ้านปัจจุบันอาศัยเทศบาลมากเชียวแหละ ขนาดสุนัขตายที่ถนนหน้าบ้านยังโทรบอกเทศบาลมาเก็บไปเล๊ย อายุราชการผมยังเหลือเยอะ กว่าจะเกษียน ก็อีก 24 ปี ที่คุณหมอกล่าวมาถึงความรู้สึกอึดอัดใจช่วงทำงานราชการ ผมเข้าใจครับ เพราะแฟนผมก็ทำงานที่โรงพยาบาลเหมือนกัน แฟนก็พูดให้ฟังเหมือนกัน ผมก็ทำงานไปเรื่อยๆ จนครบอายุราชการ 25 ปี ผมอาจจะเออรี่ ไปจับสวนยางเต็มตัว ใช้ชีวิตกับธรรมชาติ กับสวนยางที่เรารักเหมือนกัน มีความสุขกว่า คุณหมอรักษาคนถือว่าทำบุญมาเยอะแล้วหล่ะครับ ได้บุญ ได้กุศลด้วย ชีวิตคนเราก็ไม่มีอะไรมาก ทุกสิ่ง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป สิ่งที่เหลือไว้คือ ความดีที่เราสร้างไว้ครับ
tony
 
Posts: 523
Joined: Tue Oct 07, 2008 12:09 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby siriporn » Thu Jan 27, 2011 9:14 pm

การทำสวนในจำนวนพื้นที่น้อยไม่สามารถรวยได้ สินค้าเกษตรราคาขึ้นลงไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด ที่บ้านทำสวนลางสาดเคยขายโล 100 บาท จนปัจจุบันเหลือโล 30 บาท แต่ราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้นมาก ขอสนับสนุนการมีจำนวนที่ดินมากเป็นเรื่องดี ลูกหลานมีสิทธิ์เลือกอาชีพได้และไม่ลำบาก ทำให้ตัดสินใจซื้อที่ที่จ.เลย ถึงจะอยู่ไกล+คำมั่นสัญญาที่ไม่รู้จะ 100 เปอร์เซ็นต์+ไม่รู้จักต้นยาง แต่ยอม ถ้าไม่ทำก็ไม่มีโอกาสมีสวนยางแน่นอน เพราะราคาที่ดินที่จ.สุราษ แพงมาก+อาชีพข้าราชการเงินเดือนพอกินไม่มีความสามารถซื้อได้แน่นอน งานในปัจจุบันเหนื่อยมากคุณหมอป้องกันตนเองสั่งตรวจแลปเกือบทุกรายและทุกรายการที่เปิดตรวจ ปริมาณงานเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ต้องทำต่อไปก่อนจนกว่าจะมีตัวที่มาชดเชยรายได้และมีบำนาญ การทำสวนดีที่ไม่ต้องรีบเร่ง แต่ไม่แน่นอน การมีพอกินและมีชีวิตที่มีความสุขน่าจะเป็นความปรารถนาที่น่าไขว่คว้า :mrgreen: การเป็นพ่อค้าคนกลางมีโอกาสรวยแต่ต้องทันกลโกง ถ้าจะทำรับซื้อยางต้องรู้ข้อมูลราคาของบริษัทใหญ่ รู้การโกงเปอร์เซ็นต์ยาง บางคนขายน้ำยางเติมน้ำ บางคนเติมก้อนหินในขี้ยาง คนไทยโกงเก่งต้องศึกษาและพัฒนาตนเองให้ทันตลาด ถ้าจะทำการค้าต้องมีสังคมกับคนที่เก่งกว่าที่ไม่ปิดปังเรา ต้องไว
siriporn
 
Posts: 39
Joined: Fri Oct 01, 2010 7:28 pm

Re: ทำธุรกิจยางพาราอย่างไรให้รวยค่ะ

Postby Suphan » Fri Jan 28, 2011 7:36 pm

เห็นใจทุกคนนะครับ ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าทำงานทุกอย่างมีปัญหาหมด
ไม่ว่าจะรัฐหรือเอกชน เป็นนายตัวเองก็มีปัญหาแต่สบายใจสุดครับ
ขนาดคุณหมอเป็นถึง ผอ. ก็ยังมีปัญหา มีความกดดัน เฮ้อ! เป็นชาวสวนดีสุดครับ
ไม่หวังรวยครับ ขอแค่เปิดกระเป๋าตังค์มามีเงินใช้ ลูกขอเงินกินขนมก็มีให้ลูกกิน
ยามเจ็บป่วยมีเงินรักษาพยาบาล แค่นี้ล่ะครับ อยากทำบุญก็มีเวลา อยากไปเที่ยวกับครับครัวก็มีเวลาไป
Suphan
 
Posts: 73
Joined: Sat Mar 27, 2010 10:17 am

Next

Return to คุยได้ทุกเรื่องเกี่ยวกับยางพารา

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 3 guests