7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

บอกเล่า,สอบถาม,แลกเปลี่ยนความรู้ความคิด ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับยางพารา

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby Joe_sun kla » Thu Feb 23, 2012 9:29 am

ผมอีกคนที่ชอบสวนคุณ Thoonghuachang ตรงที่เลือกปลูก 7 พันธ์มันซะเลย ใหนๆข้อมูลแต่ละพันธ์มันก็มั่วกันดีนัก :o อิอิ เป็นการบริหารความเสี่ยงได้อย่างสุดๆสมกับเป็นนักการเงินใหญ่ หากวันหน้ามีหนึ่งพันธ์โดนโรคระบาด ยังไงก็เหลืออีก 6 :lol: :lol: :lol: เป็นอีกสวนอยากไปดูมากเลยครับ มีโอกาศเมื่อไรจะขอไปเยี่ยมชมที่ลำพูน ตามด้วยพิษณุโลกของพี่หมอ และต่อด้วยชัยภูมิของคุณปู๋
Joe_sun kla
 
Posts: 170
Joined: Tue Feb 01, 2011 3:08 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby ToongHuaChang » Thu Feb 23, 2012 10:50 am

Joe_sun kla wrote:ผมอีกคนที่ชอบสวนคุณ Thoonghuachang ตรงที่เลือกปลูก 7 พันธ์มันซะเลย ใหนๆข้อมูลแต่ละพันธ์มันก็มั่วกันดีนัก :o อิอิ เป็นการบริหารความเสี่ยงได้อย่างสุดๆสมกับเป็นนักการเงินใหญ่ หากวันหน้ามีหนึ่งพันธ์โดนโรคระบาด ยังไงก็เหลืออีก 6 :lol: :lol: :lol: เป็นอีกสวนอยากไปดูมากเลยครับ มีโอกาศเมื่อไรจะขอไปเยี่ยมชมที่ลำพูน ตามด้วยพิษณุโลกของพี่หมอ และต่อด้วยชัยภูมิของคุณปู๋


เหตุผลเรื่องกระจายความเสี่ยงจากการปลูกหลายสายพันธุ์ จริงๆแล้วเป็นเหตุผลมาปรอบใจตัวเองมากกว่าครับ มันเป็นนิสัยของนักการเงินที่มักจะหาเหตุผลมาอธิบายอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วให้มันฟังดูดีขึ้นมาได้เสมอ :oops: ความจริงแล้วต้นเหตุมาจากสภาพแวดล้อมมันกึ่งบังคับถ้าหากอยากปลูกในปีืี่ผ่านมา

ผมเองก็อยากไปเห็นมูคูน่าคลุมขุนเขาที่กาญจนบุรีตั้งกว่า 600 ไร่ว่ามันจะเหมือนกับในรูปที่เคยเห็นไหม :)
ToongHuaChang
 
Posts: 250
Joined: Mon Feb 21, 2011 5:30 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby Panya_KZ » Thu Feb 23, 2012 12:44 pm

ToongHuaChang wrote:
Panya_KZ wrote:ขอเกาะขอบจอติดตามชมด้วยครับ ผมเป็นลูกค้าฟาริสเหมือนกัน(ที่ไม่ได้ของ ไม่ได้เงินคืน) :mrgreen:


ยินดีต้อนรับคุณ Panya ผู้ที่ได้ร่วมชะตากรรมคล้ายๆผม กระทู้คุณ Panya ที่มุ่งมั่นกับการปลูก 3001 ที่น้ำหนาวก็เป็นแรงผลักดันให้ผมอยากลองปลูกที่ลำพูนด้วย


ผมเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีครับ น่าจะเอามาเป็นรวมตัวอย่างข้อผิดพลาดในการทำสวนยาง ที่ไม่ควรปฏิบัติตามครับ ตอนนี้หวังแค่ให้เป็นสวน 6-7 ปีกรีดได้ก็โอเคแล้วครับ :lol: :lol: :lol:
Panya_KZ
 
Posts: 106
Joined: Sun Jan 23, 2011 10:58 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby ToongHuaChang » Thu Feb 23, 2012 5:07 pm

เตรียมพื้นที่ คน และอุปกรณ์

ถึงแม้ว่าจะมีความมั่นใจขึ้นมาในระดับหนึ่งว่าน่าจะปลูกยางได้ ก็อยากเห็นกับตาที่เขาทำสำเร็จในพื้นที่ใกล้เคียง เลยติดต่อท่านสมาชิกคุณสงกรานต์ที่ปลูกที่ลำปาง คุณสงกรานต์ตอบรับทันที วันแรกกะเวลาผิดไปหน่อยแวะไปหาจากสวนไม่ทัน เลยขอกลับไปวันรุ่งขึ้น คุณสงกรานต์อุตส่าห์พาไปดูสวนยางของเพื่อนคุณสงกราณต์อีกแปลงที่ใกล้อำเภอเมือง ปลูกเกือบร้อยไร่เช่นกัน สวนนี้พร้อมเปิดกรีดแล้ว เป็นพันธ์ 600 ทั้งหมด เห็นแล้วสบายใจขึ้นมาก แล้วไปดูของคุณสงกรานต์ต่อ อธิบายทุกอย่าง แต่ผมเข้าใจและจำได้แค่ไหนนั่นอีกเรื่องนะครับ :oops: เพราะทุกเรื่องเป็นเรื่องใหม่ๆสำหรับผม ตอนนั้นยังงงๆหลายเรื่องเลย บางเรื่องค่อยมากระจ่างทีหลัง บางเรื่องก็ยังไม่รู้เรื่องอยู่ดี ที่นับถือจริงๆคือคุณสงกรานต์มีคนงานแค่ 2 คนดูแลกว่า 150 ไร่ ไม่รู้ทำได้ยังไง ล่าสุดบอกว่าเหลือคนเดียว อันนี้ยิ่งทึ่งไปใหญ่เลย แนะนำทั้งการปลูกสัปปะรด ระบบน้ำ รถไถ ซึ่งเป็นประโยชน์ทุกเรื่อง ขอขอบคุณอย่างมากกับไมตรีที่ได้รับจากคนที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนเลย

ตามที่ได้ตั้งใจว่าต้องสร้างฝายกันน้ำให้ได้ ก็เลยรีบดำเนินการเป็นสิ่งแรกกับที่ดิน ครั้งแรกได้ผู้รับเหมามาสำรวจว่าจะทำแบบเหมาให้ได้ในราคา 7-8 หมื่นบาทพร้อมกับการถางทางถนนด้านนอกที่ดิน เพื่อเป็นแนวกันไฟและไม่ให้ชาวบ้านผ่านในที่ในอนาคต ตอบตกลงไป ผ่านไป 2 สัปดาห์กลับไปอีกรอบ เจ้าเดิมบอกขอยกเลิก คนงานหาเจ้าใหม่มาเสนอราคาเท่าตัวเป็น 150,000 บาทโดยบอกว่าดูงานแล้วค่อนข้างยาก ตอบตกลงโดยทำสัญญาอย่างรัดกุม...เริ่มงานไม่มีปัญหา ทำๆไปเบิกเงินเป็นรอบๆ พอถึงเวลาใกล้เสร็จมางอแง บอกว่าทำไม่ได้แล้วในราคาที่ตกลงไว้ ต้องขอเงินเพิ่มเกือบอีกเท่าตัว ใช้เวลาไปถกเถียงอยู่นาน ดดยผมก็ยึดตามสัญญา บอกว่าถ้าเลิกก็จะไม่ได้เงินงวดสุดท้ายตามที่ตกลงไว้เพราะทำไม่เสร็จ มีเพื่อนไปด้วยช่วยไกล่เกลี่ย เพื่อนกลัวเพราะคนรับเหมาเป็นกำนันอยู่อำเภอไกล้กัน กลัวอีกหน่อยจะมาแถวนี้ไม่ได้ เพราะตามคำล่ำลือของอิทธิพลของกำนัน สุดท้ายผมยอมจ่ายเพิ่มขึ้นโดยคิดจากจำนวนวันที่ทำงานคูณด้วยอัตรา 13,000 บาทต่อวันบวกกับค่าใช้จ่ายพวกท่อตามจริง เป็นอันว่าจบกันด้วยดีหลังจากมีการขึ้นเสียงกันสักพัก หลังจากนั้นก็ยังเป็นห่วงเรื่องกำนันคนนี้เลย แต่ตอนนี้เขาได้ลาจากโลกนี้ไปฉับพลันด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ถือว่าเราได้อโหสิกรรมให้กันแล้ว เป็นบทเรียนแรกของคนกรุง :cry:

หลังจากจบงานจากกำนันก็ได้กำชับคนงานว่าไม่เอาแล้วก็ผู้รับเหมาคนนี้ พยายามเตรียมหารายใหม่ให้ด้วย ตอนแรกคิดว่าจะเคลียร์ที่โดยให้คนมาเหมาเอาไม้ไปเลย เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินมา ตอนแรกมีคนสนใจ คนงานหาไปหามา บอกว่าเขามาดูแล้วทำไม่ได้เนื่องจากไม้ที่มีอยู่ในที่เป็นไม้ต้องห้ามหลายประเภท ไม่สามารถนำออกจากที่ดินเราได้ (งานเข้าอีกแล้วเรา)

ระหว่างนี้ก็ให้คนงานทาบทามคนมาทำงานด้วยอีก 2 คนให้เป็นเหมือนคนประจำ คิดว่าเอาแค่ 3 คนก่อนขอคนหนุ่มหน่อย และต้องขับรถยนต์และรถแทรคเตอร์ได้ สุดท้ายก็ได้มาอย่างที่ต้องการ ในขณะเดียวกันก็เตรียมซื้อรถแทรคเตอร์คันแรก คุณสงกรานต์ใช้อยู่ที่ 30 กว่าแรงม้าบอกน่าจะพอ ตอนแรกกะจะซื้อรถมือสอง พยายามหาตามเว็ปต่างๆอยู่สักพัก ดูแล้วไม่จืดเลยที่เจอ เลยตัดสินใจซื้อของใหม่ดีกว่า สุดท้ายไปสรุปเอารถยันมาร์ 40 กว่าแรงม้า โดนไป 6 แสนกว่า ตอนแรกลังเลระหว่างยันมาร์กับคูโบต้า แต่เลือกยันมาร์เพราะตัวแทนจำหน่ายบริการดี ยอมมาดูพื้นที่ของเราพร้อมรถตัวอย่างมาลองว่าเหมาะสมไหม แล้วก็ประกอบญี่ปุ่นด้วย ในขณะที่คูโบต้าเน้นขายแบบโปรโมชั่น แต่ไม่ยอมเอารถมาลอง

ตอนแรกกะว่าได้รถมาน่าจะมาทำการเคลียร์ที่ได้ด้วยเพราะต้นไม้เราไม่ใหญ่นัก สุดท้ายไม่ได้ใช้เคลียร์ที่เลย รถแทรคเตอร์มาได้ใช้แค่ไถผาน 3 กับ 6 เพราะกว่าจะได้รถก็ปลายเดือนเมษาเข้าไปแล้ว คนงานไปหาผู้รับเหมาแมคโครรายใหม่มาได้เลยจ้างเคลียร์ที่อีก 50 ไร่ตอนนั้นคิดไร่ละ 4 พันอ้างว่าต้นไม้หนาแน่นและมีที่ชันทำงานยาก ก็ตอบตกลงไป ทำไปทำมาต้องจ้างให้เคลียร์ที่เพิ่มอีกประมาณ 80 กว่าไร่ในราคาไร่ละ 3,500 บาทด้วยเหตุผลที่จะเล่าในตอนต่อไป.....

.....บอกได้เลยว่าตอนนั้นเริ่มหน้ามืดแล้วเพราะต้องลงทุนมากกว่าที่คาดคิดไว้พอควร :cry:
ToongHuaChang
 
Posts: 250
Joined: Mon Feb 21, 2011 5:30 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby เจ นครฯ » Thu Feb 23, 2012 5:58 pm

ดูๆ งบจะบานปลาย :shock: บางทีตอนเราซื้อที่ อยากปลูำก ก็ไม่ค่อยได้มองในจุดนี้
ไหนจะค่าเตรียมพื้นที่ ค่าต้นพันธุ์ ค่าขนส่ง ค่าดูแล โอ๊ย.. รอฟัง :D
เอโก จเร ขคฺควิสาณกปฺโป - พึงเที่ยวไปผู้เดียวเหมือนรอแรด
เจ นครฯ
 
Posts: 146
Joined: Thu Jan 05, 2012 11:51 am
Location: นครฯ

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby ToongHuaChang » Mon Feb 27, 2012 1:34 pm

พักไปหลายวันเนื่องจากขึ้นไปเชียงใหม่และแวะไปดูสวนที่ลำพูนมา 1 วัน ที่น่ากลัวคือด้านหลังของที่ไฟกำลังลุกโชนอยู่เลย โชคดีที่ทำถนนเป็นแนวกันไฟไว้รอบที่ เสียวๆเหมือนกันว่าเสก็ดไฟจะพัดเข้ามาในที่เราไหม แต่ตอนนี้ยังปลอดภัยอยู่ ....มาต่อกันดีกว่า

เตรียมพื้นที่ต่อ และพันธุ์ยางรุ่นสอง

ระหว่างที่เตรียมพื้นที่ก็อ่านกระทู้ต่างๆต่อ เริ่มเจอแหล่งกล้ายางใหม่ที่น่าสนใจคือยางมาเลย์พันธุ์ 2025 และ 350 ที่เรายังไม่ได้สั่ง ชักเริ่มสนใจ เวลาพอเหมาะกับเริ่มมีวี่แววขอการเบี้ยวส่งกล้ายาง เริ่มจากนายฟาริสมีปัญหาส่งมอบตาเขียวให้คุณหมอพงดิษฐ์ ชักเป็นสัญญานไม่ดีแล้ว เราเริ่มเป็นห่วงว่าสัญญาจองกล้ายางของเราที่ทำไว้รุ่นแรกมันจะหมู่หรือจ่า ช่วงนั้นติดตามสถานการอย่างใกล้ชิด

ช่วงนั้นฝนเริ่มมาเร็ว มีคนเริ่มปลูกเดือนมีนา เมษากันบ้าง เราเริ่มอยากปลูกเร็วกว่ากำหนด พยายามโทรหา ฟาริสและสหกรณ์ยาง อยากลงปลูกต้น พค เลย แต่ไม่ได้ผลมีสหกรณ์มาส่งได้ปลายเดือน พค ส่วนฟาริสที่สัญญาส่งมอบกลางเดือน พค ก็ขอเลื่อนไป มาได้ต้นกล้าล๊อตแรกจากสหกรณ์เขียงราย โทร.มาแจ้ง 1 สัปดาห์ก่อนส่งว่าพันธุ์ยาง 251 ตามจำนวนที่จองไว้ไม่สามารถหาได้ครบ ตอนนี้เหลือแค่ 2000 ต้น แต่มีพันธ์ 311 มาแทนราคาแพงกว่าต้นละ 5 บาทแต่รับรองว่าของดี น้ำยางดี ตอนนั้นคิดว่ามีอะไรก็เอาไว้ก่อน เลยยอมเอามา 1,400 ต้น และ 600 ก็มีแค่ 1,600 ต้นเพื่อให้ครบ 5,000 ตามที่จองไว้ เอาน่าอย่างน้อยเราก็ได้ยางมาลงแปลงต้นฝนสักหน่อย ในขณะที่ฝนกำลังดี

ก่อนที่จะปลูกก็มีความกังวลอีกมากมาย อ่านเยอะก็เป็นห่วงเยอะ เป็นห่วงว่าดินในืพื้นที่เราจะเหมาะไหม จะต้องตัดสินใจว่าจะใส่ปุ๋ยอะไรลงก้นหลุมถึงจะเหมาะ เราดันไปซื้อเครื่องวัดค่า pH ของญี่ปุ่น 2 พันกว่าบาท แค่จิ้มไปในดินก็จะมีเข็มบอกค่า pH เอาไปลองจิ้มๆดูในแปลงที่ถางไว้ เจอค่า pH อยู่ที่ 6 กว่าๆ ทั้งนั้นเลย ชักเริ่มห่วงเพราะเห็นที่ไหนๆก็แนะนำว่าดินเหมาะสมปลูกยางอยู่ที่ 4.5-5.5 เอง เราจะรอดเหรอห่วงมากจริงๆตอนนั้น แถมยังเจอข้อมูลที่บอกว่า Rock Phosphate ไม่เหมาะกับดินที่เป็นด่างจะไม่ได้ผล เอายังไงดีว่าเรา สุดท้ายตัดสินใจใส่ rock phosphate ไปเลยดีกว่า

ช่วงที่บริหารจัดการซื้อปุ๋ยสำหรับคนมือใหม่ก็เป็นเรื่องยาก ทุกๆอย่างยากไปหมดเพราะตอนนั้นเราก็มีแค่รถ Hilux Vigo ที่เราใช้คันเดียว ในที่ดินก็ยังไม่มีคนเฝ้า ที่จดเก็บจะทำยังไงดี สุดท้ายต้องไปอาศัยเก็บปุ๋ยที่บ้านของคนงานก่อน เพราะถ้าทิ้งไว้ในที่โดยไม่มีคนเฝ้าหายแน่ๆ ช่วงแรกใช้วิธีแวะซื้อจากร้านตามทางผ่านแล้วค่อนทะยอยเอาไปส่งเวลาเราไป ซึ่งก็แก้ปัญหาได้ในช่วงแรก

หลังจากได้กล้ายางล็อตแรกและพักฟื้นอยู่ 1 สัปดาห์เราขอไปประเดิมปลูกต้นแรกในที่ดินตอนต้นเดือน 6 ได้ไปลง 251 แค่ 1 ต้นหน้าศาลเจ้าที่(ขอเก็บไว้เล่าเรื่องนี้ทีหลัง) ก่อนปลูกก็ตัดสินใจให้เต็มที่ มีลงฟูราดาน 1 ช้อนชา rock phosphate 2 กระป๋องนม โพลิเมอร์ที่สั่งจากในเว็ป 2 กระป๋องนม ปุ๋ยสูตร 25-7-7 1 ช้อนชา และปุ๋ยชีวภาพขวัญดิน 1 กิโล ต่อต้น
ตอนแรกคิดว่า 2 พันต้นปลูกแค่อาทิตย์เดียวน่าจะเสร็จ กว่าจะเสร็จเกือบเดือน ด้วยปัญหาอุปสรรคต่างๆนาๆ

ปัญหาใหญ่ของผมคือต้องเคลียริ่งที่พร้อมๆไปกับการปลูกด้วย ตอนแรกนึกว่าจะมีคนมาเหมาไม้ไป ก็ไม่มี แถมตอนโค่นไม้เราก็เริ่มเสียดายไม้ที่เห็น เจอไม้เท่าแขนแท่าขา มีทั้งไม้แข็งและอ่อนที่ดีและไม่ดี มีเพื่อนทักให้เก็บไว้เอาไว้เราก็เชื่อ ไปสั่งให้เลือกไม้ที่ใหญ่หน่อยและตรงเก็บไว้ พอตัดสินใจเช่นนี้ปัญหามาเพียบ เพราะต้องตัดไม้เป็นท่อนๆ ต้องมาจัดเก็บ เศษไม้ก็ต้องทำลายหรือโยกย้าย ปริมาณไม้มีมากพอควรที่ทำให้เป็นปัญหาของการจัดการจนกระทั่งถึงวันนี้ก็ยังไม่เสร็จ พอเริ่มปลูกยางจะเผาไม้ก็กังวลความร้อนจะไปทำร้ายต้นยาง สารพัดความเป็นห่วง สุดท้ายก็ต้องเป็นการค่อยจัดการแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ค่อยสะดวกและเปลืองค่าใช้จ่ายแรงงานพอควร

สัญญานการเบี้ยวของฟาริสเริ่มชัดขึ้นโดยการไม่ยอมรับสายโทร.เราเลย หายเงียบไปหลังจากเลยเวลานัดส่ง ประกอบกับเราเจอเจ้าใหม่ที่ส่งกล้ายางได้จากคุณชอในเว็ปพอเพียง ตอนนั้นเลยตัดสินใจสั่ง 2025 1 ฉัตรที่คุณชอพอมีเหลือมาส่งให้ตอนเดือน 7 สั่งเพิ่มไป 2,000 ต้น ตอนนี้เรามีกล้ายาง 4 สายพันธุ์ที่มาส่งแล้ว เหลืออีก 2 พันธุ์ในสัญญาที่ยังไม่ได้มาส่ง ;)
ToongHuaChang
 
Posts: 250
Joined: Mon Feb 21, 2011 5:30 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby Nirvana » Mon Feb 27, 2012 2:29 pm

สู้ๆจริงๆ อย่างนี้สวนสำเร็จแน่ครับ
Nirvana
 
Posts: 1164
Joined: Sat Jun 04, 2011 7:11 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby noppadol » Mon Feb 27, 2012 4:06 pm

ยาวแน่ๆ พักเหนื่อยก่อนครับคุณTHC เดี๋ยวจะเป็นลมเป็นแล้งไปซะก่อน เอ๊านี่ เป็บซี่ ซักแก้ว แก้คอแห้งครับ :D

Image
noppadol
 
Posts: 368
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:57 am

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby ToongHuaChang » Mon Feb 27, 2012 5:44 pm

noppadol wrote:ยาวแน่ๆ พักเหนื่อยก่อนครับคุณTHC เดี๋ยวจะเป็นลมเป็นแล้งไปซะก่อน เอ๊านี่ เป็บซี่ ซักแก้ว แก้คอแห้งครับ :D

Image


ขอบคุณครับ

ผมว่าผู้อ่านคงอยากดื่มกาแฟให้ตื่นแน่เลย คนเล่าก็เล่าได้น่าเบื่อมาก :) อดทนหน่อยนะครับ พยายามเอาแต่เนื้อๆ แต่ผมมันไม่ค่อยมีความรู้เรื่องยางให้แนะนำเท่าไร เลยอยากเล่าในมุมมองของคนมือใหม่ ที่ทำอะไรแบบแผลงๆ เผื่อไว้เป็นข้อคิดสำหรับคนอื่นบ้าง
ToongHuaChang
 
Posts: 250
Joined: Mon Feb 21, 2011 5:30 pm

Re: 7 สายพันธุ์ยางในสวนมือใหม่ที่ลำพูน

Postby Panya_KZ » Mon Feb 27, 2012 5:53 pm

พี่ HTC เล่าเรื่องราวได้น่าติดตามมากครับ ไม่น่าเบื่อเลย
หลายๆครั้งที่ผมทำงานแล้วรู้สึกง่วง จะแอบแวบเข้ามาอ่านในเวบนี้ครับ ทุกๆคนทุกๆเรื่องราว มีประโยชน์มากๆครับ
..รออ่านอยู่ครับ.. :mrgreen:
Panya_KZ
 
Posts: 106
Joined: Sun Jan 23, 2011 10:58 pm

PreviousNext

Return to คุยได้ทุกเรื่องเกี่ยวกับยางพารา

Who is online

Users browsing this forum: Bing [Bot] and 2 guests

cron