รวมข่าวยางพารา By Luckycat

บอกเล่า,สอบถาม,แลกเปลี่ยนความรู้ความคิด ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับยางพารา

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Aug 28, 2013 11:15 am

สอท.ชี้ม็อบยางยืดเยื้อ กระทบปั๊มใต้ หวั่นชุมนุมยาวกระทบต้นทุนขนส่ง

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังประเมินมูลค่าความเสียหายจากการชุมนุมปิดเส้นทางรถไฟสายใต้ไม่ได้ ต้องรออีก 3-5 วันจะประเมินความเสียหายได้ ทั้งนี้ การส่งสินค้าจากภาคใต้ขึ้นมาภาคกลางผ่านทางรถไฟ ไม่ใช่สินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนใหญ่เป็นยางแผ่น ยางรมควัน เพื่อส่งออกที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งยางส่งไปจีนเป็นหลัก ส่วนอาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็งส่งออกไปทั่วโลก สินค้าเหล่านี้อาจจะพลาดท่าเรือส่งสินค้าที่มาจอดรอเทียบท่า ผู้ส่งออกไทย ที่มีลูกค้ารายใหม่ อาจมีปัญหาการเปิดแอลซีระหว่างคู่ค้า ส่วนผู้ส่งออกที่ค้าขายกับลูกค้ามายาวนานจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเชื่อว่าลูกค้าเข้าใจสถานการณ์และรอได้

สำหรับสินค้าที่ขนส่งระหว่างภาคกลางกับภาคใต้ทางถนน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาหารทะเลแช่แข็ง และผลไม้ ที่ส่งมายังภาคกลาง ในส่วนนี้ ผู้ประกอบการยังสามารถใช้เส้นทางอ้อมจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผ่านทาง จ.สตูล หรือกระบี่ ก่อนเข้า จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งระยะทางขนส่งขึ้นประมาณ 400 กม. รวมทั้งสินค้าที่ขนมาจากภาคกลาง ก็ต้องอ้อมผ่านเส้นทางนี้ เพื่อไปอ.หาดใหญ่ ซึ่งทำให้ต้นทุนการขนส่งเพิ่ม ทำให้ราคาสินค้าปลายทางเพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงไม่อยากให้ม็อบยืดเยื้อ เพราะสร้างความเดือดร้อนให้ทั้งคนใต้ และคนภาคกลางเช่นเดียวกัน

“ที่สำคัญสิ่งที่เป็นห่วง คือ การปิดถนนอาจทำให้ปั๊มน้ำมันในภาคใต้ เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำมันได้ เพราะภาคใต้ไม่ได้อยู่ใกล้พื้นที่โรงกลั่นน้ำมัน ต้องใช้น้ำมันที่ขนส่งมาจากภาคกลาง”

ที่มา: แนวหน้า(วันที่ 28 สค.56)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Aug 28, 2013 11:21 am

ใต้ผุดเส้นแรก ถนนยางพารา

ศอ.บต.เผย นายกฯ เป็นห่วงและเห็นความสำคัญของการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานพื้นที่จังหวัดชาย แดนภาคใต้ โดยเฉพาะเรื่อง 'ถนน' ที่เดือดร้อนกันมานาน ล่าสุดเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณางบฯ รวมถึงแนวทางแก้ปัญหาแล้ว โดยเบื้องต้นมีแนวคิดนำเอา 'ยางพารา' คงค้างอยู่ในสต๊อกรัฐบาลมาเป็นส่วนผสมกับยางมะตอยเพื่อทำถนน ทั้งยังช่วยเพิ่มคุณสมบัติทำให้ถนนแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

เมื่อ เวลา 12.00 น. วันที่ 27 ส.ค. ที่ห้องประชุมศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชาย แดนภาคใต้ (ศอ.บต) ว่าที่ร้อยตรีเลิศเกียรติ วงศ์โพธิพันธ์ รองเลขาธิการศอ.บต. เปิดเผยว่า ขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่ารัฐบาลโดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เห็นความสำคัญของการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะเรื่องถนนที่เดือดร้อนมานาน หน่วยงานที่ดูแลมีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณดูแลซ่อมแซม ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ ทางศอ.บต.จึงเชิญผู้อำนวยการกลุ่มอุตสาหกรรมยาง สถาบันวิจัยยาง รวมทั้งผู้รับผิดชอบและเกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้าประชุมพิจารณาการใช้งบฯ ทำถนนในปี 2557

"ส่วนที่สองทาง ศอ.บต.ได้รับความกรุณาจากท่านผู้บัญชาการทหารบก ให้ทหารช่างลงมามีส่วนแก้ปัญหาเส้นทางที่ยังไม่มีผู้รับผิดชอบด้านงบประมาณ โดยขณะนี้ศอ.บต.ตั้งโครงการทั้งสิ้น 37 เส้นทาง อำเภอละ 1 สายทาง งบประมาณเบื้องต้นกว่า 450 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม งบฯ อาจจะมากกว่านี้ นอกจากนั้นในมิติของวิกฤตราคายางพารา เลขาธิการศอ.บต.ก็ได้เคยเสนอไปยังนายกฯ ว่าการแก้ไขปัญหาอย่างหนึ่งคือใช้ยางพาราที่ค้างสต๊อกอยู่มาเป็นส่วนผสมทำ ถนน 1 สาย เพราะหากใช้ยางพารามาเป็นตัวผสมกับยางมะตอยทำถนนได้จะทำให้ยางที่ค้างสต๊อก อยู่ส่วนหนึ่งสามารถระบายมาใช้ทำถนน ในที่ประชุมวันนี้จึงเสนอถนนสาย 410 ช่วง อ.บันนังสตา ถึง อ.เบตง เป็นถนนต้นแบบในพื้นที่ เพราะจากการวิจัยพบว่าถนนที่ทำจากยางมะตอยผสมยางพารามีความแข็งแรงมากกว่า" ว่าที่ร้อยตรีเลิศเกียรติกล่าว

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศอ.บต. กล่าวในที่ประชุมการบูรณาการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ที่ศอ.บต.ว่า ปัญหาเรื่องยางพาราจะระดมความคิดเห็นในการนำยางพาราที่มีมากในภาคใต้มาเป็น ส่วนประ กอบทำถนน ภารกิจครั้งนี้ถือเป็นการบูรณาการของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เป็นการสร้างงานในหมู่บ้าน รวมไปถึงเพิ่มความปลอดภัยตามเส้นทางต่างๆ ทั้งในส่วนของอุบัติเหตุและความไม่สงบอีกด้วย

ด้านนาง ณพรัตน์ วิชิตชลชัย ผอ.กลุ่มอุตสาหกรรมยาง สถาบันวิจัยยาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า จากการศึกษาการนำยางพารามาผสมยางมะตอยราดผิวถนน ก็ใช้ในอัตราส่วนไม่มาก ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของยางมะตอย แต่คุณสมบัติที่ได้มากขึ้นคือ ถนนแข็งแรงขึ้น จุดอ่อนตัวจะสูงกว่าปกติ ทนความร้อนมากกว่าเดิมราว 10 องศาเซล เซียส รวมทั้งผลการศึกษาแรงยืดหยุ่นของผิวถนนเมื่อมีรถยนต์มาเหยียบพบว่าแข็งแรง เพิ่มขึ้น 2.9 เท่า แต่งบประมาณดำเนินการจะเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ คิดจากราคายาง 100 บาทต่อกิโลกรัม การทำถนนยางพาราผสมยางมะตอยระยะทาง 1 กิโลเมตร หน้ากว้าง 11 เมตร จะใช้ยางพารา 3.3 ตัน เพราะถ้าทำเยอะยางที่อยู่ในสต๊อกต่างๆ สามารถนำออกมาทำได้ทั้งหมด และเชื่อว่าเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งในการยกระดับราคา

วัน เดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท. ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม.ถึงความคืบหน้าประเด็นขบวนการ บีอาร์เอ็นยื่นเงื่อนไข 5 ข้อให้รัฐบาลไทยปฏิบัติตามเพื่อดับไฟใต้ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการส่งรายละเอียดกลับไปสอบถามบีอาร์เอ็นเพื่อให้ อธิบายถึงความหมายของแต่ละข้อเสนอให้ชัดเจน แต่ขณะนี้อีกฝ่ายยังไม่ได้ส่งสัญญาณอะไรกลับมา

ที่มา: ข่าวสด(วันที่ 28 สค.56)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Aug 28, 2013 11:26 am

กิตติรัตน์นั่งหัว​โต๊ะ คกก.กลั่นกรองฯ ถกมาตร​การช่วย​เหลือชาวสวนยาง​เช้านี้

รายงานข่าวจาก​ทำ​เนียบรัฐบาล ​เปิด​เผยว่า ​ใน​การประชุมคณะกรรม​การกลั่นกรอง​เรื่อง​เสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ 1 (ฝ่าย​เศรษฐกิจ) ที่มีนายกิติติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี​และ รมว.คลัง ​เป็นประธานวันนี้จะมี​การพิจารณาหามาตร​การช่วย​เหลือ​เกษตรกรชาวสวนยาง

ขณะที่ม็อบยางพารายังคงปิดทางรถ​ไฟระหว่างบ้านตูล-ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ​โดยกลุ่ม​ผู้ชุมนุม​ได้นำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ มาจอดขวางทางรถ​ไฟอีก 3 คัน ​และจอดขวางปิดถนนสายบ่อล้อ-ควนหนองหงส์ ​เพิ่มขึ้นอีก 2 คัน ​ทำ​ให้​การคมนาคม​ใน​เส้นทางดังกล่าว ​ทั้งทางรถยนต์​และทางรถ​ไฟ ถูกตัดขาดสิ้น​เชิง ขณะที่​เจ้าหน้าที่กำลัง​เจรจา​ให้​เปิดทาง​เดินรถ

อนึ่ง ​เกษตรกรชาวสวนยาง ​เรียกร้องรัฐบาล​แก้ปัญหาราคายาง ​โดย​เสนอ​ให้รัฐบาลประกันราคาที่กิ​โลกรัมละ 85 -120 บาท ​และยืนยันว่าหาก​ไม่มีมาตร​การ​หรือ​แนวทางช่วย​เหลือจะชุมนุมปิดถนนทั่ว ประ​เทศ​ในวันที่ 3 ก.ย.

ที่มา: สำนักข่าวอินโฟเควสท์(วันที่ 28 สค.56)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Sun Sep 08, 2013 5:11 pm

รมว.พาณิชย์เผยจีนตกลงซื้อข้าวไทย1.2ล้านตัน-ยางพารา มันสำปะหลัง เชื่อทำราคาดีขึ้น คาดเซ็นสัญญาเสร็จภายในเดือนนี้


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการเยือนประเทศจีนเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า จีนตกลงซื้อสินค้าการเกษตรของไทย ประกอบด้วยข้าว 1 ล้าน 2 แสนตัน มันสำปะหลัง 3 แสนตัน และยางพารา 2 แสนตัน คาดว่าจะทำสัญญาซื้อขายแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ นอกจากนี้จีนยังสนใจ เรื่องปาล์มน้ำมันของไทยด้วย

ขณะที่ชาวสวนยางสงขลา ยังคงทำการผลิตยางแผ่นดิบ และยางแผ่นดิบรมควัน แต่ส่วนใหญ่บอกว่า จะเก็บไว้ขายในราคากิโลกรัมละ 90 บาท รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งประกาศความชัดเจน เรื่องราคาน้ำยางสด ยางก้อนถ้วย และยางแผ่นรมควัน

ส่วนเกษตรกรผู้ปลูกยางรายย่อย พอใจมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล จึงเดินหน้าปลูกยางพาราอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นอาชีพหลัก โดยไม่สนใจเรื่องราคายางพาราตกต่ำ
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Sun Sep 08, 2013 8:41 pm

กลุ่มชาวสวนยางพารายอมรับราคาก.ก.ละ 90 บาทแต่ต้องไม่ยกเลิกค่าชดเชยปัจจัยการผลิต 1,260 บาทต่อไร่


ภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัดภาคใต้ นำโดยนายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานเครือข่ายฯ , นายศักดิ์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ จากกลุ่มอันดามัน และนายอำนวย ยุติธรรม ผู้ประสานงานเครือข่ายจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมตัวแทนเกษตรกรจาก 16 จังหวัดภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีลงมา ประชุมหารือถึงมาตรการในด้านต่างๆ เพื่อการเคลื่อนไหวในการยกระดับการชุมนุมในวันที่ 14 ก.ย.นี้ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้หลังจากการประชุมกว่า 2 ชม.ได้เปิดแถลงผลการประชุมถึงมติสำคัญคือยอมรับราคาที่ 90 บาท แต่มีเงื่อนไขคือรัฐบาลต้องไม่ยกเลิกเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิตจำนวน 1,260 บาทต่อไร่ และหากรัฐบาลเลื่อนราคาไปที่ 95 บาทสามารถที่จะยกเลิกปัจจัยการผลิตได้ และยกระดับให้ได้ 120 บาทภายใน 6 เดือน

นายกาจบัณฑิต รามมาก ตัวแทนจากจังหวัดสงขลา ระบุว่า ในวันที่ 14 ก.ย.56 นั้นจะมีการยกระดับขั้นสูงสุดโดยจะมีการชุมนุมปิดกั้นการจราจรที่แยกปฐมพร จังหวัดชุมพร และในสงขลานั้นจะมีการปิดด่านระหว่างประเทศและท่าเรือจังหวัดสงขลา เพื่อฟ้องให้โลกรู้ถึงความไม่สนใจและความไม่เป็นธรรมกับเกษตรกรชาวสวนยางของรัฐบาล นี้ และในแต่ละจังหวัดจะมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องด้วย เช่นประจวบคีรีขันธ์ จะมีการชุมนุมที่บ้านธรรมรัตน์ และจะยกระดับการชุมนุมถึงขั้นสูงสุด

นายอำนวย กล่าวว่า สำหรับข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ดังนี้ 1.ให้รัฐบาลชดเชยส่วนต่างราคายางพาราในราคากิโลกรัมละ 95 บาท หรือ กิโลกรัมละ 90 บาท โดยไม่ยกเลิกการช่วยเหลือปัจจัยการผลิตไร่ละ 1,260 บาท และรัฐบาลจะต้องช่วยเหลือเกษตรกรครอบคลุมกลุ่มเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ด้วย 2.ให้รัฐบาลชดเชยส่วนต่างราคาปาล์มน้ำมันในราคากิโลกรัมละ 6 บาท 3.รัฐบาลจะต้องไม่เอาผิดทั้งทางแพ่งและอาญาแก่ผู้ชุมนุมทั่วประเทศ 4.รัฐบาลจะต้องเยียวจ่ายค่าชดเชยผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งร่างกายและทรัพย์สิน 5.รัฐบาลจะต้องเร่งทำทุกวิถีทางเพื่อให้ราคายางพาราในราคากิโลกรัมละ 120 ภายใน 6 เดือน

นอกจากนี้ข้อเรียกร้องทั้งหมดหากรัฐบาลยอมรับตามเงื่อนไข ผู้ที่จะเดินทางมาเจรจาต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เจรจาบันทึกข้อตกลงกับกลุ่มผู้กลุ่มชุมนุมที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมมีการจุดธูปสาบานว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดด้วย และหากรัฐบาลไม่ยินยอมตามเงื่อนไขดังกล่าว กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา จากเครือข่าย 16 จังหวัดภาคใต้ จะยกระดับการชุมนุมในวันที่ 14 ก.ย.นี้ พร้อมกัน โดยที่ จ.สงขลา จะมีการปิดด่านสะเดา เส้นทางธุรกิจไทยมาเลเซียอีกด้วย

ขณะที่นายลือชา เปี่ยมสุวรรณ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้รับการมอบหมายจากสภาทนายความให้เข้ามาดูแลคดีที่ผู้ชุมนุมชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน เพื่อรักษาสิทธิของประชาชน เนื่องจากพี่น้องประชาชนชาวสวนยางนั้นสามารถที่จะใช้สิทธิ์ในการออกมาเรียกร้องตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ สภาทนายความจึงพร้อมที่จะช่วยเหลือด้านกฎหมายกับผู้ชุมนุมทุกคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยสภาทนายความทุกจังหวัดพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ชุมนุมทุกคน

ที่มา http://www.posttoday.com/กทม.-ภูมิภาค/ภาคใต้%20/245564/ชาวสวนยางรับ90บ-แต่ห้ามยกเลิกค่าชดเชย
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Sep 11, 2013 12:05 pm

เกษตรกรชาวสวนยางใน จ. ยะลา แห่ขึ้นผู้ปลูกยางพาราแล้วกว่า 4,000 ราย ในขณะที่พบว่าเกษตรกรบางส่วนยังไม่ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกร อาจส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการขอรับสิทธิ
ที่มา: สำนักข่าวแห่งชาติ(วันที่ 11 กย.56)

เกษตรกรชาวสวนยางใน จ. ยะลา แห่งขึ้นผู้ปลูกยางพาราแล้วกว่า 4,000 ราย ในขณะที่พบว่าเกษตรกรบางส่วนยังไม่ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกร อาจส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการขอรับสิทธิ เมื่อเวลา 09.30 น. (11 ก.ย.56) ที่ห้องประชุมสำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา

นายโชคดี วิรุณกาญจน์ หัวหน้ากลุ่มงามส่งเสริมและพัฒนาการเผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา ได้เรียกประชุม เกษตรอำเภอ สำนักงานสงเคราะห์การทำสวนยาง และ เจ้าหน้าที่จากธนาคาร ธกส. เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายการให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกรชาว สวนยางพารา หลังรับมอบนโยบายจากรัฐบาล นายโชคดี วิฬุณกาญจน์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับทราบนโยบายการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราของรัฐบาล ซึ่งได้มีการชี้แจงให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 56 ที่ผ่านมา ตนเองจึงได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดยะลามาทำความเข้าใจ ถึงแนวทางการปฏิบัติเพื่อให้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด โดยในส่วนของจังหวัดยะลากำหนดให้ทุกอำเภอเริ่มรับขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูก ยางพารา ตามโครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี 2556 ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2556 ณ สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอ พร้อมกันนี้ยังได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกให้บริการรับขึ้นทะเบียนในพื้นที่ทุก ตำบล

ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เกษตรกร ซึ่งจังหวัดยะลา มีเกษตรกรที่ปลูกยางพาราทุกอำเภอรวม 58,404 ราย พื้นที่กว่า 1,145,000 ไร่ จากการเปิดรับขึ้นทะเบียนพบว่า มีผู้มาขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 4,000 ราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาหลังจากที่ ครม.มีมติให้ความช่วยเหลือเฉพาะเกษตรกรในการสนับสนุนค่าปัจจัยการผลิต เป็นเงินสดอัตราไร่ละ 2,520 บาท แก่เกษตรกรรายละ ไม่เกิน 25 ไร่ พบว่ามีผู้มาขอขึ้นทะเบียนมากขึ้นโดยเฉพาะที่ อ. เบตงพบว่ามีเกษตรกรมาขอขึ้นทะเบียนวันเดียวกว่า 700 ราย ทางด้านนายอรุณ นายันทิวา เกษตรอำเภอธารโต กล่าวว่า หลังจากที่เปิดรับขึ้นทะเบียนเกษตรกร พบว่าชาวสวนยางบางส่วนยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกร กับกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาความล่าช้าในการขอขึ้นทะเบียน เนื่องจากผู้ที่จะขอรับการช่วยเหลือนั้นจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรก่อน นอกจากนี้ยังพบปัญหาการเขียนหนังสือไม่ได้ และปัญหาเอกสารไม่พร้อม

ดังนั้นจึงขอให้ผู้ที่จะขึ้นทะเบียนผู้เข้าร่วมโครงการ ไปขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรที่สำนักงานเกษตรอำเภอ ที่มีที่ดินอยู่ในพื้นที่ กรณีที่เกษตรกรไม่สามารถขึ้นทะเบียนด้วยตนเองได้ ให้มอบอำนาจให้สมาชิกในครอบครัวที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกษตรกรเป็นผู้ขอ ขึ้นทะเบียนแทน ทั้งนี้ เกษตรกรที่สนใจการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ตามโครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี 2556 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา หรือ สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน

ที่มา: สำนักข่าวแห่งชาติ(วันที่ 11 กย.56)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Sep 11, 2013 12:07 pm

ชาวเกษตรกรสวนยางพาราน่าน ขึ้นทะเบียนช่วยเหลือเกษตรกรของรัฐ ต่างพอใจกับ มติ กนย.
ที่มา : สวท.เชียงราย (วันที่ 11 กันยายน 2556)

ชาวเกษตรกรสวนยางพาราน่าน ขึ้นทะเบียนช่วยเหลือเกษตรกร ดีเดย์ทั่วประเทศ 4 – 30 กันยายน นี้ ส่วนใหญ่พอใจกับ มติคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) จากเดิม 10 ไร่ ๆ ละ 1,260 เป็น 25 ไร่ ๆ ละ 2,520 เมื่อรวมกับเงินช่วยเหลือปัจจัยการผลิตจะตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 90 บาท

จากการที่กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดโอกาสให้เกษตรกรชาวสวนยางพารา ไปขึ้นทะเบียน ที่สำนักงานเกษตรอำเภอในพื้นที่เพาะปลูกของตนเองทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 4 – 30 กันยายน ศกนี้ ทำให้มีชาวสวนยางพาราจังหวัดน่าน ต่างทะยอยเดินทางนำเอกสารที่เกี่ยวข้องไปขึ้นทะเบียน เพื่อรับความช่วยเหลือตามมาตรการเร่งด่วนแก้ปัญหาราคายางพาราของรัฐบาล เป็นเงินสดค่าปัจจัยการผลิต จากเดิม 10 ไร่ ๆ ละ 1,260 บาท เป็นจำนวน 25 ไร่ ๆ ละ 2,520 บาท คิดเป็นกิโลกรัมละ 12 บาท เมื่อรวมกับเงินช่วยเหลือปัจจัยการผลิตจะเท่ากับกิโลกรัมละ 90 บาท โดยให้นำเอกสารสิทธิ์ในที่ดินทำกิน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องไปแสดง ส่วนที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ก็สามารถมาแจ้งได้ด้วยตนเอง

นายเสมียน บุญมี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอภูเพียง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียนวันแรก มีเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนมากจนเจ้าหน้าที่ทำงานไม่ทัน แต่วันนี้เริ่มบางตา อาจเป็นเพราะ ทางรัฐบาล เปิดโอกาสให้มาขึ้นทะเบียนจนถึงสิ้นเดือนกันยายน นี้ ชาวสวนยางพารายิ้มแย้มแจ่มใสทุกคน และพอใจกับมาตรการให้ความช่วยเหลือในการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำจากรัฐบาล

จ.ส.อ.โกศล อ่อนจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ในพื้นที่อำเภอภูเพียง กล่าวว่า พอใจมากและเห็นด้วยที่รัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรทั่วประเทศ ทำให้ไม่น่าจะเกิดมีปัญหา ส่วนการก่อม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น มีแต่เกษตรกรทางภาคใต้ หรืออาจมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ทางภาคเหนือและอีสาน ส่วนใหญ่ไม่ได้เดินทางไปสมทบ เนื่องจากพอใจกับราคายางที่รัฐบาลได้กำหนดให้แล้วและไม่เดือดร้อนเกินไปน่าจะอยู่ได้

อย่างไรก็ตาม การขึ้นทะเบียนมี 3 ขั้นตอน คือ 1.การเปิดรับขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ระหว่างวันที่ 4-30 กันยายน 2556 เบื้องต้นจะเปิดรับขึ้นทะเบียนทุกแปลง ทั้งที่มีเอกสารสิทธิ์และพื้นที่นอกเหนือเอกสารสิทธิ์ แต่การได้รับสิทธิ์ให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี 2.ขั้นตอนการตรวจสอบพื้นที่ดำเนินการภายใน 30 วันหลังรับคำร้องขอขึ้นทะเบียน โดยจะตรวจสอบพื้นที่ปลูกและพื้นที่เปิดกรีดยางพาราที่มีอยู่จริงทุกแปลง และ 3. การออกใบรับรองเกษตรกรภายใน 15 วันหลังผ่านการตรวจสอบพื้นที่ปลูก ทั้งนี้ เกษตรกรจะต้องเดินทางมายืนยันหรือแจ้งขึ้นทะเบียนด้วยตนเอง โดยสถานที่รับขึ้นทะเบียน คือ 1.สำนักงานเกษตรอำเภอในพื้นที่ตั้งแปลงปลูกสวนยางพาราของเกษตรกร 2.สถานที่ที่สำนักงานเกษตรอำเภอนัดหมายตามความเหมาะสม

ที่มา : สวท.เชียงราย (วันที่ 11 กันยายน 2556)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Sep 11, 2013 12:09 pm

จีนสนร่วมมือTCELSลงทุนผลิตยา/เผยเซรั่มยางพาราดังถึงหนานหนิง
ที่มา:ฐานเศรษฐกิจ(วันที่ 11 กย.56)

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงฯ และ ผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภายในกระทรวงวิทยาศาสตร์ ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ นครหนานหนิง

มณฑลกว่างซี ประเทศจีน ตามคำเชิญของ กรมวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีกว่างซี ในฐานะเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงานในครั้งนี้ โดยนิทรรศการแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนความร่วมมือกับหน่วยงานของจีน และส่วนที่แสดงผลิตภัณฑ์ของหน่วยงานต่าง ๆ

ทั้งนี้ในส่วนของ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) นายกำจร พลางกูร รองผู้อำนวยการฯ ได้เข้าร่วมงานด้วย พร้อมกันนี้ได้จัดแสดงผลิตภัณฑ์สารสกัดจากน้ำยางพารา ประกอบไปด้วย ครีมหน้าขาว เจลล้างหน้า เซรั่มบำรุงผิว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการวิจัยจาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยการสนับสนุนของ TCELS ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้าร่วมชมงานเป็นจำนวนมาก

นายกำจร กล่าวว่า การเข้าร่วมงานครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้น นครหนานหนิง มณฑลกว่างซี ซึ่ง TCELS ได้มีโอกาสพูดคุยและนำเสนอธุรกิจกับภาครัฐและภาคธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่มีความกระตือรือร้นที่จะมาร่วมงานกับ TCELS ทั้งในส่วนของการลงทุนผลิตยาและขยายความร่วมมือกันในอนาคต นอกจากนี้ ในส่วนของการแสดงนิทรรศการนั้น ประชาชนที่เข้าร่วมชมงานสนใจผลิตภัณฑ์จากสารสกัดจากยางพาราของ TCELS โดยเชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทยมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก

ที่มา:ฐานเศรษฐกิจ(วันที่ 11 กย.56)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Sep 11, 2013 12:13 pm

รัฐ - เอกชนบูรณาการแก้ไขยางตก เป้าปี’58 แปรรูปเพิ่มเป็น 1 ล้านตัน


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำตามนโยบายรัฐบาล ร่วมกับภาคเอกชนว่า จากการหารือกับเอกชนได้มอบหมายให้ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาภาพรวมโดยมีเป้าหมายที่จะให้มีการใช้ยางดิบเพื่อการแปรรูปเป็น 1 ล้านตันปี 2558 ซึ่งจะรวมถึงการพิจารณาวงเงินช่วยเหลือเพื่อการแปรรูปยางพารา 1.5 หมื่นล้านบาทด้วย นอกจากนี้ยังมอบหมายให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.)ไปเร่งออกมาตรฐานบังคับผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ ให้ครอบคลุมเพื่อยกระดับการส่งออกของไทยเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามาถในการแข่งขันกับต่างประเทศ “เอกชนได้เรียกร้องให้เร่งออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์ยางเนื่องจากมีสินค้าผลิตภัณฑ์ยางต่างประเทศโดยเฉพาะจากจีนมาทุ่มตลาดมาก จึงมอบให้สมอ.ไปเร่งดำเนินการทันที ส่วนเป้าหมายการใช้ยางมาแปรรูปเพิ่มนั้นหากพิจารณาในแง่ของการส่งเสริมการลงทุนกิจการที่เกี่ยวกับแปรรูปยางทั้งถุงมือยาง ยางพาหนะ และยางยืดที่จะใช้ยางดิบและยางแผ่นมาแปรรูปได้ในปี 2557 เป็นจำนวน 7.5 แสนตัน และได้เร่งให้เกิดการลงทุนเพิ่มเพื่อไปสู่เป้าหมายเป็น 1 ล้านตันปี 2558” นายวิฑูรย์กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า (วันที่ 11 กันยายน 2556)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

Re: รวมข่าวยางพารา By Luckycat

Postby luckycat » Wed Sep 11, 2013 12:18 pm

ราคายาง ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด (วันที่ 11 กันยายน 2556)

ยางพารา เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยทั้งในแง่รายได้ การจ้างงาน และการส่งออก

โดยในปี 2555 ยางพาราเป็นสินค้าที่มีมูลค่าการส่งออกราว 8,745 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของการส่งออกสินค้าเกษตร และมากเป็นอันดับ 5 ของการส่งออกสินค้าทั้งหมดของไทย

ทั้งนี้ ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ราคาส่งออกยางพาราไทยได้ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ปี อยู่ที่ 69 บาท/กิโลกรัม ส่งผลให้ราคายางก้อนถ้วย (วัตถุดิบต้นน้ำที่ใช้ผลิตยางแท่ง) ที่เกษตรกรได้รับปรับตัวลดลงตามไปด้วย จาก 81 บาท/กิโลกรัมในเดือนม.ค. มาอยู่ที่ 64 บาท/กิโลกรัม ในเดือน ก.ค. หรือปรับตัวลดลงราว 21%

ราคาที่ปรับตัวลดลง เป็นผลมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน เศรษฐกิจโลกและการลดลงของราคาน้ำมันดิบ ในตลาดโลกเป็นหลัก เนื่องจากจีนเป็นประเทศผู้นำเข้าและ ผู้บริโภคยางพาราอันดับ 1 ของโลก โดยในปี 2555 จีนมีการ นำเข้ายางพาราราว 2.5 ล้านตัน โดยพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งหรือราว 1.2 ล้านตัน เป็นการนำเข้ายางพาราจากไทย

นอกจากนี้ สต๊อกยางพาราของจีนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่าง ต่อเนื่องและอยู่ในระดับสูง ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กดดันให้ราคายางพาราปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม มองว่าราคายางพาราไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และน่าจะเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นในระยะต่อไปตามการฟื้นตัวของอุปสงค์ยางพาราในจีนและราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น

แต่มองว่าราคาส่งออกยางพาราของไทยไม่น่าจะสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นจนทำให้ราคาที่เกษตรกรได้รับปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 120 บาท/กิโลกรัมตามที่ชาวสวนยางเรียกร้อง โดยราคาส่งออกยางแท่งของไทยน่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 105-110 บาท/กิโลกรัม ในช่วงปลายปี ซึ่งจะทำให้ราคายางก้อนถ้วยที่ เกษตรกรได้รับอยู่ที่ราว 97-102 บาท/กิโลกรัม

ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตยางพาราไทยและลดผลกระทบจากความผันผวนของราคายางพาราภาครัฐและเอกชนไทยควรร่วมมือกันเพื่อที่จะเร่งส่งเสริมให้เกิดการแปรรูปยางพาราขั้นสูงขึ้นในประเทศและส่งออกผลิตภัณฑ์ยางเหล่านั้นทดแทนการส่งออกยางพาราแปรรูปขั้นต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด (วันที่ 11 กันยายน 2556)
luckycat
 
Posts: 260
Joined: Fri Sep 16, 2011 11:26 am

PreviousNext

Return to คุยได้ทุกเรื่องเกี่ยวกับยางพารา

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests

cron